Welcome, Guest!
Please Login or Register.

ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติศาสตร์สิ่งน่าทึ่งเครื่องใช้หลอดไฟ  (อ่าน 2 ครั้ง)

Chaiworn998

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8224
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด

 
ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเจ้าหลอดใสๆ ก็ให้รัศมีแก่มนุษย์ในยามราตรีได้ล้วน เริ่มละเมื่อร้อยกว่าปีเดิมที่หลอดไฟเริ่มมีบทบาทในการครองชีพของเรา พร้อมด้วยใช้ต่อเนื่องมาถึงช่วงปัจจุบัน มีการความเจริญรุ่งเรืองต่อยอดกันมาเรื่อย ๆ จนมุมมาถึงหลอดไฟ LED ในปัจจุบัน พร้อมทั้งมีแนวโน้มในการพัฒนาไปอีกในภายภาคหน้า วันนี้เราจึงมีมรรคการพันาของเจ้าหลอดไฟนี้มาเล่าสู่กันสดับตรับฟังค่ะ มาเริ่มกีดกั้นในยุคขั้นแรกเลยค่ะ ลงความว่า
 
 ยุคหลอดไส้ หรือว่าชื่ออย่างเป็นทางราชการว่า หลอด Incandescent
ร้อยกว่าปีมาแล้ว ที่พวกนักวิทยาศาสตร์พบหลอดไส้ แต่น่าเสียดายว่ามันเป็นเพียงแค่แนวคิดทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น ยังไม่อาจจะทำได้จริง ตราบเท่า โทมัส เอวา เอดิสัน ก็ได้นำมุมมองที่ว่านี้ มาวิวรรธน์ต่อจนประสบความสำเร็จ และในเพลาต่อมา เขาก็ศักยค้นเจอวิธีการสร้าง หลอดไฟ หลอดแรก ของโลก เพราะว่าเป็นหลอดไส้ ที่ทำจากคาร์บอน ซึ่งต่อมาก็ได้รับแฟชั่นไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีจุดอ่อนตรงที่ว่า หลอดไส้ของโทมัสสามารใช้งานได้ค้ำฟ้าที่สุดแค่ 13 ชม. เท่านั้น นักวิทยาศาสตร์รุ่นต่อมาจึงคิดค้นวิธีที่จะทำให้มีระยะการใช้งานที่ช้าขึ้น พร้อมทั้งในที่สุดก็ได้พัฒนาเป็นหลอดไส้แบบทังสเตนที่ศักยทนความร้อนได้สูงถึง 3,000 องศาเซลเซียส ทำให้ใช้งานได้ช้านานขึ้นจาก 13 ชม. เป็น 1,000 - 3,000 ชม.

ยุคหลอดก๊าซปรอท หลอดไฟยุคระหว่างกลาง (ประมาณ 80 ปี โดยประมาณ)
 หลอดก๊าซปรอทหรือเรียกง่าย ๆ ว่า หลอดนีออน หรือหลอด ฟลูออเรสเซนต์ และที่เรียกว่าหลอดก๊าซเพราะว่าบรรจุก๊าซไว้ข้างใน วิถีทางง่าย ๆ ของหลอดอย่างนี้คือ การใช้กระแสไฟไหลผ่าน บัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ (คุ้น ๆ ใช่มั้ยหล่ะ) เพื่อกระตุ้นให้ก๊าซในปรอท เกิดการเขยื้อนและให้ความเป็นไทพลังงานออกมา 2 อย่าง ด้วยกัน นั่นคือ ความร้อนกับแสงสว่าง แต่ดังที่แสงที่ได้ยังเป็นน่ากลัวต่อการสังเกตเห็นของบุคคล จึงจำเป็นต้องมาสารเคลือบฟอสฟอรัส ที่มาเคลือบที่ผิวหลอดด้านใน เพื่อให้เกิดเป็นปรากฎการณ์เรืองแสง และหลอดฟลูออเรสเซนต์ ก็เป็นที่นิยมใช้กันทั่วโลกจนถึงปัจจุบันนี้ จะมีมหาศาลขนาด ตั้งแต่รุ่น T10 จนพัฒนามาเป็น T8 กับปัจจุบันก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้ T5 กันบ้างแล้ว
** คำว่า T10 หมายความว่าขนาด 10 หุ้น หมายเหตุ 1 นิ้ว มี 8 หุ้น T8 คือขนาด 8 หุ้น หรือยังมีชีวิตอยู่ขนาด 1 นิ้วพอดี T5 หรือขนาด 5 หุ้น ประมาณ 1/2 นิ้วกว่าๆ หลอดฟลูออเรสเซนต์ได้เริ่มใช้กัน ปี 1940 จนมาถึงช่วงปัจจุบัน ความสามารถการให้แสงสว่างอยู่ในระดับปานกลาง รกินไฟ มัชฌิม แต่ติดตรงที่ ต้องใช้ปัลลาสต์ กับบัลลาสต์ ใช้ไฟสูงถึง 10-12 W

ยุคปัจจุบันนี้ ยุค LED ชื่อเต็มคือ Light Emitting Diode
หลอดไฟ LED ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ สิ่งของกระบิลแสงสว่าง ที่ตอนนี้กำลังเข้ามาผันระบบแสงสว่างใหม่ ของคนทั้งโลก เป็นการปรับปรุงจากการเห็นของสารกึ่งตัวนำ ไดโอด กับหลอดไฟ LED มีการความเจริญอย่างต่อเนื่อง จนสมัยปัจจุบันเปลี่ยนแปลงหลอดไฟที่มัธยัสถ์ไฟ และอัจฉริยะ สามารถทำงานได้มากหน้าหลายตาฟังก์ชั่น ที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นหลอดไฟอย่างเดียว แต่ยังสามารถเข้าไปอยู่ในหน้าจอทีวี ป้ายไฟต่าง ๆ และอีกมายมาย และยังหนักแน่น ไร้การปล่อยความร้อน ด้วยกันแสง UV ออกมาอีกด้วย
 
ในปัจจุบันนี้หลอดไฟก็ได้ถูกจัดเป็น 1 ใน 5 เทคโนโลยีที่เด่นหัวของโลก ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา และกำลังจะก้าวมาปฏิรูปกบิลไฟฟ้าของแหล่งหล้า ด้านในไม่กี่ปีที่จะถึงนี้และสามารถเป็นเหตุให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างตายตัว รอจับตาดูกันนะคะ ว่าจะงอกงามไปได้ไกลลิบแค่ไหน ^^
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หลอด led

เครดิต : http://board.forindy.com/index.php?topic=86731.new#new

Tags : หลอด led,ไฟ led,หลอดไฟภาษาอังกฤษ

 

Login