Welcome, Guest!
Please Login or Register.

ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคเอาใจใส่ดูแล มินิบูลเทอเรีย ให้มีสุขภาพดี  (อ่าน 15 ครั้ง)

Saiswatka

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9335
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
บูลเทอเรียคือน้องหมาพันธุ์แข็งกร้าว สรีระรูปร่างอุดมไปด้วยมักกล้าม มีความห้าวหาญ มีพลัง โดยคุณลักษณะนั้นเองมันถึงได้ขนานนามว่า “หมา Gladiator” และในระดับมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย หรือ มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแกร่งไม่แตกต่างกันเลย โดยขนาดน้ำหนักราวๆ 20 ปอนด์ ความสูงประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะเด่นที่พบเห็นได้ชัดคือมีใบหน้ายาวรูปไข่ ต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ เป็นการผสมระหว่าง Bulldogs ฟิวชั่นกับอิงลิซเทอเรียสีขาว ในช่วงแรก นั้นนำมาใช้กัดกันในสนามแข่ง แม้ยังเหลือสัญชาตญาณสายพันธุ์นักสู้ อย่างไรก็ดีด้วยการปรับปรุงทางสายพันธุ์ส่งผลให้สมัยปัจจุบันเหมาะกับการเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านยิ่งขึ้น รวมทั้งใบหน้าซื่อๆ  แลดูอ่อนหวานของพวกมัน จับใจ กลายเป็นที่รักของผู้คนทั่วไปอย่างง่ายดาย
 
1.เทคนิคการให้ของกินมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องเสี่ยงมีอาการแพ้สิ่งต่างๆ ได้ง่าย รวมถึงอาหารที่พวกมันกิน โดยมักจะแสดงอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน ขึ้นผื่น และตุ่ม กูรูมักจะแนะให้อาหารดิบ แก่มัน แทนอาหารสำเร็จรูปทั่วๆ ไป โดยพยายามมิกซ์ส่วนสัดอาหารอย่างถูกต้อง ประกอบด้วยProtein ไขมัน รวมทั้งพวกแป้ง จะส่งผลให้พวกมันได้รับสารอาหารสำคัญที่พวกมันต้องการครบถ้วนบริบูรณ์ และมักไร้อาการแพ้เกิดขึ้น อีกทั้งอาหารการกินที่ดียังช่วยบำรุงผิวหนัง และขนให้สุขภาพที่ดีด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมีอุปนิสัยมูมมาม ดังนั้น ท่านผู้อ่านต้องดูแลเรื่องการให้อาหารอย่างเคร่งครัด ไม่ควรวางเทของกินบนชามให้พวกมันรับประทานตลอดทั้งวัน แต่จะต้องจัดเตรียมให้เป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกซ้อมมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างต่อต้านการเลี้ยงโดยการใช้ความรุนแรง ท่านควรจะควรใช้เทคนิคการตกรางวัลเพื่อที่จะเกื้อหนุนพฤติกรรมที่น่ารักมากกว่า โดยการฝึกฝนคำสั่งง่ายๆ เป็นต้นว่า การให้นั่งหรือคอยตอนทานอาหาร ให้สิ่งตอบแทนโดยการชมเชย ลูบหัว หรือว่าเป็นการให้อาหารแทนที่ อย่างไรก็ตามหากพวกมันไม่สามารถกำกับตัวเองได้ อยู่ไม่สุข เดินไปเดินมา ในยามที่คุณกำลังเตรียมของ ท่านก็สมควรรอคอยให้มันนิ่งสงบเสียก่อน แล้วจึงค่อยวางจานข้าวให้มัน วิธีการนี้คือการให้รางวัลพฤติกรรมที่เราต้องการ ทำให้มันรู้ว่าถ้าทำอุปนิสัยซึ่งท่านผู้อ่านไม่ปรารถนาแล้ว มันก็จะไม่ได้ของตอบแทน สิ่งสำคัญนั่นก็คือ ท่านผู้อ่านจะต้องฝึกหัดมินิบูลเทอเรียด้วยความอดทนอดกลั้นอย่างมากสักนิดสักหน่อย เพราะมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่ไม่เฉลียวฉลาดนัก แต่ถ้าหากฝึกเป็นประจำ เข้า มันจะกลายเป็นสุนัขซึ่งน่าเอ็นดูอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังนอกบ้านมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier อยากการออกกำลัง สำหรับปลดเปลื้องพลังงานด้านในตัว ให้หมดสิ้นไป พร้อมกับบริหารร่างกายให้แข็งแกร่ง ท่านผู้อ่านต้องให้พวกมันออกเล่นด้วยการเดิน เล่นแอบซ่อนหา และปาลูกฟุตบอล นอกจากนี้จำต้องพาเดินบริหารร่างกาย วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมทั้งการฝึกสอนให้ยอบตัวหรือไม่ก็ขานเรียชื่อให้มาหา ประสมโรงกันไป เพื่อให้มินิบูลเทอเรียรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้เป็นอันดี มืออาชีพแนะนำว่า หากว่ามินิบูลเทอเรียมิได้ออกกำลังกายอย่างเป็นประจำแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว เช่นว่า การกัด พังข้าวของได้
 
ยิ่งไปกว่านี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้คุ้นเคยเข้าผู้เข้าคน เป็นประเด็นสำคัญของสุนัขชนิดนี้ ควรนำพาพวกมันไปรู้จักคน พื้นที่ หรือสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะในช่วง 12-16 สัปดาห์แรก ซึ่งเป็นเวลาที่มินิบูลเทอเรียมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว การเข้าผู้เข้าคนตั้งแต่เร็ว ช่วยให้พวกมันคุ้นเคยการยอมรับเป็นมิตรกับน้องหมาอื่นได้อย่างมีคุณภาพ

เครดิต : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

 

Login