Welcome, Guest!
Please Login or Register.

ผู้เขียน หัวข้อ: บริบูรณ์เรื่องเก้าอี้  (อ่าน 60 ครั้ง)

guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2473
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
บริบูรณ์เรื่องเก้าอี้
« เมื่อ: สิงหาคม 08, 2017, 12:16:37 pm »

ถ้าจะถามว่าเครื่องเรือนชิ้นไหนที่เราใช้งานสม่ำเสมอที่สุด คำเฉลยก็น่าจะเป็นเก้าอี้ เก้าอี้นั่งเป็นของจำเป็นที่ทุกบ้านเรือนจะต้องมี เพราะการวางท่าที่มนุษย์เราทำมากที่สุดในทุกวันถ้าไม่นับการนอนหลับแล้วก็คือการนั่งนี่เอง ลองนึกกันเล่น ๆ ดูว่าเรานั่งลงเก้าอี้นั่งตอนไหนกันบ้างดีกว่า นั่งรับประทานข้าว นั่งลงดูทีวี นั่งเตรียมข้าว นั่งอ่านหนังสือ นั่งทำงาน นั่งพัก นั่งลงชมสวน เห็นไหมคะ ว่าเรานั่งทำอะไรตั้งหลากหลาย การนั่งลงเพื่อทำกิจกรรมที่ต่างกันไปก็จะต้องมีเก้าอี้นั่งที่มีความพอเหมาะในการทำกิจกรรมดังกล่าวด้วย
เราจึงเห็นว่ามีเก้าอี้หลายพวกที่ออกแบบและผลิตมาเพื่อให้กำลังดีกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่น เก้าอี้นั่งรับประทานข้าวปลาอาหาร เก้าอี้นั่งนั่งลงทำงาน เก้าอี้นั่งสตูล เก้าอี้ โซฟา เก้าอี้นั่งสนาม เป็นต้น เราไปดูกันสักนิดว่าชิ้นส่วนที่สำคัญของเก้าอี้นั้นมีอะไรบ้าง และมันสำคัญอย่างไรค่ะ
- ที่นั่ง ส่วนที่สำคัญที่สุดของเก้าอี้ก็คือที่นั่ง ไม่มีเก้าอี้|เก้าอี้นั่ง|ม้านั่ง}ชนิดไหนที่ไม่มีที่นั่ง พนักอิง ล้อ หรือส่วนอื่นจะมีหรือไม่ ไม่สำคัญ แต่ที่นั่งต้องมี เก้าอี้นั่งที่ดีควรมีสัดส่วนของที่นั่งที่เหมาะสม ไม่แคบจนเกินไป ถ้านั่งลงแล้วรู้สึกว่าจะตกเก้าอี้นั่งนั่นก็ไม่ดีแน่ หรือถ้ามหึมาหรือกว้างใหญ่จนเกินไปก็ทำให้อิงไม่ถนัดหรือปวดเมื่อยขาก็ไม่ดีอีกเช่นกัน ที่นั่งทำจากเบาะจะทำให้นั่งลงได้นานมากกว่าโดยที่ไม่เมื่อยล้า
- พนักอิง พนักพิงถือเป็นองค์ประกอบชิ้นสำคัญอีกอย่างของเก้าอี้นั่ง การมีพนักอิงทำให้ม้านั่งนั่งลงได้นานมากขึ้นเพราะเราสามารถทิ้งน้ำหนักหลังของเราลงไปบนพนักพิงได้อย่างเต็มที่ ต่างจากม้านั่งที่ไม่มีพนักอิงที่เราต้องนั่งตัวตรงเกร็งหลังไว้ตลอดเวลา เก้าอี้แบบมีพนักอิงจึงเหมาะสำหรับการที่ต้องนั่งเป็นเวลายาวนาน ๆ เช่น เก้าอี้นวม หรือเก้าอี้นั่งทำงาน ส่วนเก้าอี้ที่ใช้งานนั่งลงแค่แป๊บ ๆ ก็ไม่ขาดไม่ได้ต้องมีพนักพิงก็ได้ เช่น เก้าอี้นั่งแต่งหน้าหรือสตูล  เก้าอี้ที่ดีควรมีพนักอิงที่ติดแน่นแข็งแรงกับตัวที่นั่งและสามารถรองรับน้ำหนักได้ดีในขณะที่พิง
- ขาเก้าอี้เก้าอี้ปกติทั่วไปจะมี 4 ขา เพื่อให้รองรับความหนักเบาของมนุษย์นั่งได้ดี ขาเก้าอี้นั่งควรมีความแน่นหนาและติดแน่นกับตัวที่นั่ง ส่วนเก้าอี้|เก้าอี้นั่ง|ม้านั่ง}ทำงานมักจะมีล้อเพื่อให้เขยิบไปมาระหว่างโต๊ะทำงานได้ง่าย  ปัจจุบันเก้าอี้นั่งได้มีการออกแบบและปฏิรูปให้มีแบบที่หลากหลาย ทำให้เก้าอี้นั่งอาจไม่ได้มี 4 ขาเหมือนอย่างแต่ก่อน เช่น เก้าอี้นั่งไม่มีขาที่มีรูปลักษณ์ดีไซน์ล้ำสมัย การเลือกใช้งานเก้าอี้นั่ง แบบนี้ควรต้องลองนั่งเพื่อดูว่าแข็งแรงและรับความหนักเบาได้ดีด้วยหรือไม่  ไม่ควรระลึกถึงความงามแต่เพียงอย่างเดียว
- ที่พักแขน เก้าอี้นั่งที่มีที่พักแขนจะช่วยให้เรามีตำแหน่งสำหรับวางพักแขนในขณะนั่งลงได้ ถ้าชอบวางแขนก็อย่าลืมมองหาม้านั่งที่มีที่พักแขนจะได้ตอบโจทย์การใช้งานงานอย่างเต็มที่
เรื่องของวัตถุ สีสัน ลวดลาย และดีไซน์ของเก้าอี้ ราคา  ในปัจจุบันนี้มีหลากหลายให้เลือกใช้สอยจนแทบจะเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว เคล็ดลับสำคัญของการเลือกสรรเก้าอี้นั่ง อยู่ที่ความแข็งแรงทนทาน นั่งลงแล้วสบายไม่ปวดหลัง  สีสันและลวดลายเข้ากันได้กับเครื่องเรือนชิ้นอื่น ๆ ของห้อง เมื่อตั้งวางแล้วดูลงตัวสวยงาม
https://www.homepro.co.th/category/11698

 

Login